มารู้จักประเภทของ "สิว"

รู้จักสิว แล้วจะรู้จักป้องกัน

Administrator

“สิว” คืออะไร 


สิวเป็นสิ่งไม่พึงประสงค์ของสาวๆและแม้กระทั่งหนุ่มๆแบบแมนทั้งแท่งก็ตาม สิวสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราต้องพบปะและมีกิจกรรมมากมายตลอดทั้งวัน สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวมีมากมาย ไม่ว่าจะทั้ง ฮอร์โมนภายในร่างกายและสภาพแวดล้อม โดยปกติต่อมไขมันจะผลิตน้ำมันออกมาเพื่อไม่ให้ผิวแห้งมากเกินไป แต่มันอาจผลิตน้ำมันมากเกินไปเมื่อมีน้ำมันมากขึ้นและไม่สามารถออกจากรูขุมขนได้ทันเพราะมีสิ่งกีดขวางทางออก มันก็จะกลายเป็นสิวได้

ก่อนที่เราจะดูแลและกำจัดสิวได้อย่างถูกวิธี เราความมาทักทาย say hello  สิวกันก่อนดีกว่าว่ามีกี่ชนิด อะไรบ้าง โดยจะแบ่งคร่าวๆง่ายๆดังนี้

ประเภทของสิว

“สิวเสี้ยน” (Trichostasis spinulosa) ลักษณะเป็นจุดสีดำเล็กๆยื่นออกมาทางรูขุมขน เมื่อสังเกตจากภายนอก หากเราบีบมันออกมามันจะมีปลายเรียวแหลม พบบ่อยบริเวณปลายและคาง ซึ่งสิวเสี้ยนจะคล้ายๆกับสิวอุดตันแต่จะมีขนอ่อนๆขึ้นมากผิดปกติรวมอยู่กับไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วด้วย ขนพวกนี้มันไม่ยอมหลุดร่วงอย่างที่ควรจะเป็นจึงทำให้สะสมสิ่งสกปรกต่างๆแล้วอุดตันกลายเป็น สิวเสี้ยนนั่นเอง

สิวผด” ลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆนูนไม่มีหัว อาจเกิดจากสภาพอากาศ เหงื่อ หรือการเช็ดถูใบหน้าที่แรงเกินไป

สิวหัวเปิด” หรือ สิวหัวดำ (Blackhead Acne) ลักษณะเป็นจุดสีดำ ซึ่งอาจมีการนูนขึ้นจากผิวหนังเล็กน้อย เกิดจากรูขุมขนเปิดกว้างเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วมารวมตัวกับไขมันจนอุดตันอยู่ภายในรูขุมขน

สิวอุดตัน” หรือ สิวหัวขาว ลักษณะจะมีตุ่มนูนสีขาวเหมือนมีไตแข็งๆเมื่อเราลูบสัมผัส มีการอุดตันสะสมอยู่ภายในรูขุมขนและต่อมไขมัน หากปล่อยไว้นานตุ่มอาจจะมีขนาดใหญ่ขึ้นจนอาจกลายเป็นสิวอักเสบ

สิวอักเสบ” หรือ สิวหัวหนอง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดงเนื่องจากการเกิดการอักเสบของสิวอุดตันติดเชื้อจากแบคทีเรีย(การอักเสบของเซลล์ผิวหนัง)

 

สิวเกิดขึ้นได้โดยธรรมชาติ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณทำได้ คือ ไม่บีบไม่เค้นไม่แกะมัน และ “การรักษาความสะอาด”ให้แก่ผิวและใบหน้าอยู่เสมอ อย่างถูกต้องและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณนั่นเอง


อย่าลืมเลือกคลีนซิ่งที่สามารถทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างสะอาดหมดจด พร้อมขจัดฝุ่นควัน มลภาวะ ไม่ก่อให้เกิดสารระคายเคือง และไม่ทิ้งสารตกค้างต้นเหตุของการเกิดสิว 


ประเภทของสิว } สิวเกิดจากอะไร | วิธีป้องกันสิว | คลีนซิ่งสำหรับคนเป็นสิว | คลีนซิ่งลดสิว

คลีนซิ่ง | คลีนซิ่งออย | คลีนซิ่งออยล์ | โฟมล้างหน้า | คลีนซิ่งผิวแพ้ง่าย

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.

Copyright © NADA BUSSINESS CO, LTD.